#1 Thoát vị đĩa đệm là gì? Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Avatar

Thoát vị đĩa đệm là gì? Chắc hẳn trong số chúng ta cũng đã được nghe nhiều đến căn bệnh này. Nhưng chính xác cách phòng tránh thì lại không nhiều người biết

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo giải phẫu cơ thể người, cột sống được chia làm 33 đốt sống, trong đó có 25 đốt được liên kết với nhau bằng 23 đĩa đệm.

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có cấu tạo phức tạp, bao gồm nhân chứa chất nhầy, vòng sụn và mâm sợi. Do có cấu trúc phức tạp nên đĩa đệm có tính chất đàn hồi, co giãn. Đây cũng chính là bộ phận khiến cột sống có khả năng thích ứng với nhiều tư thế sinh hoạt trong cuộc sống, đặc biệt đây chính là phần giúp cột sống phản ứng lại với ngoại lực, bảo vệ cột sống.

Thoat Vi Dia Dem 5

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp rất phổ biến

Tuy nhiên, cái gì cũng vậy chỉ chịu được một mức độ hoặc thời gian. Khi chịu một tác động quá mạnh hoặc bị thoái hóa theo thời gian thì đĩa đệm bị tổn thương. Gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Thoat Vi Dia Dem 6

Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm

Tổn thương đĩa đệm gây nên thoát vị đĩa đệm thường là tổn thương ở phần vòng sụn. Những chấn động mạnh sẽ khiến vòng sụn bị vỡ, rách, dây rò chất nhầy, chèn vào dây thần kinh gây nên hiện tượng đau đớn. Trong nhiều trường hợp lớp sụn không rách nhưng cả vòng sụn bị trượt khỏi vị trí cố định, chèn vào dây thần kinh gây đau đớn.

Thoat Vi Dia Dem

Đốt sống phần lưng là có tỉ lệ thoát vị đĩa đệm cao nhất

Thoat Vi Dia Dem 4

Mô phỏng vị trí thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 20 đến 45. Trong độ tuổi này:

  • Thường xuyên làm việc nặng
  • Thường xuyên chơi thể thao với cường độ nặng
  • Hay ỷ lại vào sức khỏe, dùng sức nhiều nhưng trong tư thế lao động sai – không an toàn
  • Ngoài 30 đã có dấu hiệu thoái hóa đốt sống khiến tăng cao tỉ lệ bị thoát vị đĩa đệm

Thoat Vi Dia Dem 8

Thoát vị đĩa đệm xảy ra nhiều với những người trong độ tuổi thanh niên, thường xuyên ỷ khỏe và lao động sai tư thế

Thoat Vi Dia Dem 0

Hoặc là với những người lao động nặng

2. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

2.1. Những cơn đau

Triệu chứng đầu tiên của thoát vị đĩa đệm đó chính là những cơn đau đến khi bạn thay đổi tư thế của cột sống. Ngay cả khi việc đơn giản như đứng dậy, đi lại hoặc mang vác vật nặng. Những cơn đau tăng dần kèm theo hiện tượng co cứng lưng, cảm giác cực kì khó chịu và khó khăn.

thoat vi dia dem 7

Những cơn đau lưng là triệu chứng cơ bản của thoát vị đĩa đệm

2.2. Cơn đau mãn tính

Giai đoạn tiếp theo của thoát vị đĩa đệm chính là đau mãn tính. Khi tổn thương đã đến mức nặng, phần đĩa đệm thường xuyên chèn vào dây thần kinh thì hiện tượng đau mãn tính sẽ xảy ra. Lúc này cơn đau có thể đến mức mà người bệnh còn không thể đi lại được một cách bình thường.

Sau đó những cơn đau sẽ lam ra tứ chi, gây nên cảm giác tê bì chân tay, lười lao động. Nếu để lâu sẽ gây ra nhiều hậu quả rất đáng sợ. Thoát vị đĩa đệm được đánh giá là một trong những căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm nhất.

Thoát vị đĩa đệm lâu ngày có thể dẫn đến liệt suốt đời do ảnh hưởng đến côt sống. Một số trường hợp khác sẽ gây ra hiện tượng teo các chi gây mất khả năng lao động và ảnh hưởng đến cuộc sống.

2.3. Các triệu chứng khác

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn thể hiện ở một số triệu chứng khác như mất ngủ, chán ăn và cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Những triệu chứng này xảy ra vì ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua ghế massage sao cho tiết kiệm mà chất lượng nhất

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm

3.1. Điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để điều trị. Càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao, can thiệp và phục hồi càng sâu.

thoat vi dia dem 3

Phẫu thuật là cách tốt nhất để điều trị thoát vị đĩa đệm

Có thể nói, đến nay không một loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Chỉ có phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật mới có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

3.2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng uống thuốc

Tuy nhiên với phương pháp uống thuốc. Có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Ngoài ra còn có một số thủ thuật như laser, sóng cao tần, buộc chỉ… cũng là một số thủ thuật dùng để chữa cơn đau thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên các thủ thuật này không thể chữa trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm.

3.3. Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ghế massage

Như đã nói, thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh được tích tụ lâu ngày, gây ra bởi những chấn thương trong lúc hoạt động mạnh. Do đó bạn hoàn toàn có thể phòng chống chủ động căn bệnh này bằng cách chăm sóc cho cột sống của bạn.

Một trong những cách tốt nhất đó chính là sắm cho mình một chiếc ghế massage, đặc biệt là ghế massage Queen Crown. Ghế massage Queen Crown có tác dụng massage nhẹ nhàng cột sống. Tác động vừa phải của hệ thống massage sẽ giúp thư giãn phần đĩa đệm của cột sống. Chưa hết động tác kéo giãn cột sống nhẹ nhàng sẽ khiến giảm áp lực lên phần đĩa đệm dễ tổn thương.

Da Pu 7

Thư giãn nhẹ nhàng, giải tỏa cột sống với Queen Crown

Ghế massage Queen Crown còn có tác dụng tác dụng nhiệt bằng hồng ngoại lên phần lưng. Nhiệt hồng ngoại được cho là có tác dụng giảm đau tại nơi tác dụng. Không những thế nó còn có tác dụng làm mềm các mô trên cơ thể, giúp thư giãn nhẹ nhàng cột sống và đặc biệt là phần sụn của đĩa đệm. Giúp nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Ngoài ra ở một số dòng ghế, Queen Crown còn trang bị cho hệ thống rung cao tần, giúp giảm đau và đặc biệt là thả lỏng cơ thể, giải bỏ toàn bộ những áp lực lên phần hông và lưng. Đảm bảo đưa tỉ lệ bị thoát vị đĩa đệm thấp nhất.

Tại sao các bạn bị mắc thoát vị đĩa đệm rồi mới loay hoay đi cắt thuốc chữa? Chỉ cần sắm cho mình một chiếc ghế massage Queen Crown là mọi lo lắng về thoát vị đĩa đệm sẽ được giải tỏa ngay lập tức.

Hy vọng sau bài viết này. Mọi người sẽ biết được thoát vị đĩa đệm là gì và cách phòng tránh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status