Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 30-4

30 4 La Ngay Gia Phong Mien Nam Thong Nhat Dat Nuoc

30-4 là cột mốc lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đây là ngày gì, ý nghĩa như thế nào. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa về ngày lễ trọng đại này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

1. Nguồn gốc ngày 30-4

30-4 được biết đến là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước. Vào ngày này năm 1975 đã diễn ra một cuộc chiến oanh liệt, là dấu mốc vàng son, đánh bại quân thù xâm lược  giải phóng  toàn bộ đất nước đoàn tụ hai miền Nam Bắc. 

30 4 La Ngay Gia Phong Mien Nam Thong Nhat Dat Nuoc

30-4 là ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Tiếng khai súng mở màn cho chiến dịch của quân ta chính thức nổ ra vào lúc 17h ngày 26-4 đã hạ gục tuyến phòng thủ của quân địch để tiến vào được trung tâm của Sài Gòn. Cho đến 10h45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của quân ta đã tiến được vào Dinh Độc Lập, bắt được toàn bộ nội các của Sài Gòn buộc chúng phải đầu hàng vô điều kiện. 

Sau đó vào 11h30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng của dân tộc Việt Nam chính thức tung bay trên nóc Dinh Độc Lập báo hiệu chiến thắng vang dội của quân và dân ta. 

 Đó là thời khắc lịch sử mà toàn bộ dân tộc Việt Nam vỡ òa trong hạnh phúc với chiến tích hào hùng. Kể từ đây đất nước đã bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do, phục hồi và phát triển kinh tế. 

2. Ý nghĩa ngày 30-4

Ngày 30-4 năm 1975 là cột mốc lịch sử đáng nhớ đánh dấu bước ngoặt lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu chiến thắng oanh liệt của dân tộc trước một kẻ thù hung hãn nhất nhân loại của nhân loại. 

Không ai có thể ngờ rằng một đất nước vốn là thuộc địa nửa phong kiến với nền kinh tế nghèo nàn lại có thể đánh bại đế quốc chủ nghĩa hùng mạng bằng chính sức của mình. Vì vậy chiến thắng này đã được lịch sử thế giới ghi nhận như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX về một ý chí kiên cường, bất khuất. 

Chien Thang 30 4 1975 La Cot Moc Lich Su The Gioi

Chiến thắng 30-4-1975 là ngày lịch sử của thế giới

Chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta đã làm tăng thêm sức mạnh, đem lại niềm tin cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc, giảm vị thế của các đế quốc tư bản. Việt Nam chính là ngọn cờ tiên phong cho các dân tộc đang chịu ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc vùng lên chống áp bức, bóc lột và xâm lược. 

Vì vậy mà công cuộc đấu tranh Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của ta không chỉ mang ý nghĩa độc lập dân tộc mà còn cổ vũ, khích lệ các dân tộc khác trên thế giới cùng đấu tranh để giành thắng lợi mang lại hòa bình, tự dọ, dân chủ, tiến tới một xã hội công bằng, văn minh.   

3. Các hoạt động diễn ra trong ngày 30-4

Để ghi nhớ về công lao của thế hệ cha ông đã đấu tranh giành lại non sông cũng như hướng tới đất nước thì 30-4 hàng năm đảng và nhà nước ta đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa để hướng về tổ quốc:

– Lễ thượng cờ được tổ chức trong không khí trang nghiêm tại hầu hết các tỉnh thành thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc. Đồng thời đó cũng là nghi thức khẳng định niềm tin vào ý chí, sức mạnh của toàn dân tộc ta. 

Le Thuong Co Ngay 30 4

Lễ thượng cờ thường được tổ chức vào ngày 30-4

– Nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cũng được tổ chức trong dịp này để mừng đất nước trọn niềm vui giải phóng và thống nhất. 

– Các cơ quan đoàn thể, đảng ủy tổ chức họp mặt để cùng ôn lại truyền thống cách mạng của dân tộc ta để từ đó củng cố niềm tin yêu vào dân tộc, ghi nhớ sâu sắc công ơn của các thế hệ đi trước. 

– Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang cũng là một hoạt động ý nghĩa được tổ chức vào dịp 30-4.

Với những thông tin bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ 30-4 là ngày gì và có ý nghĩa ra sao. Đây là một ngày giải phóng miền Nam thống nhất non sông đất nước, là dấu mốc kết thúc 30 năm dân tộc ta rơi vào ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc. Vì vậy mà hàng năm vào ngày này thường diễn ra rất nhiều hoạt động để tưởng nhớ công lao của quân và dân ta và mừng chiến thắng oanh liệt thống nhất đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status