Nguồn gốc tháng cô hồn, có cần kiêng kị gì trong tháng cô hồn không?

Nguon Goc Thang Co Hon

Nguồn gốc tháng cô hồn theo quan niệm dân gian, tháng bảy âm lịch là “tháng cô hồn” mang nhiều âm khí, xui xẻo cần phải kiêng cữ nhiều điều trong cuộc sống và làm ăn. Vậy quan niệm này có đúng không và nguồn gốc của tháng cô hồn đến từ đâu, tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Nhiều người thường gọi là tháng 7 cô hồn tuy nhiên nó chỉ bắt đầu từ 2/7 âm lịch đến 12h ngày 12h ngày 14/7 âm lịch. Sau 12h thì ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục. Lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào 3 ngày:3/7, 15/7, 16/7 và thường được cúng vào buổi chiều.

Truyền thuyết tháng cô hồn được tương truyền từ đời này qua đời khác kể lại rằng nguồn gốc của tháng cô hồn từ câu chuyện có liên quan giữa ông A Nan Đà (thường được gọi tắt là A Nan) và con quỷ miệng lửa (diệm khẩu).

Truyen Thuyet Thang Co HonNguồn gốc tháng cô hồn bắt nguồn từ sự tích ông A Nan Đà gặp quỷ miệng lửa

Vào một buổi tối khi A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì trông thấy một con quỷ khô, gầy, có cổ nhỏ dài, miệng nhả ra lửa bước tới. Con quỷ này báo tin cho A Nan biết rằng 3 ngày nữa ông sẽ chết và sẽ biến thành quỷ mặt lửa giống như nó.

A Nan sợ hãi bèn nhờ con quỷ miệng lửa bày cách để thoát khỏi kiếp nạn thì quỷ trả lời: “Ngày mai ông phải sửa soạn lễ cúng ban Tam Bảo và hộc thức ăn cho bọn ngạ quỷ chúng tôi thì ông sẽ được tăng thọ còn chúng tôi sẽ được hồi sinh về cõi trên”.

An Nan đem câu chuyện này bộc bạch với Đức Phật và được Đức phật chỉ dẫn cho bài chú gọi là “cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Đà La Ni” để đem tụng trong lễ cúng. Đây chính là nguồn gốc của tục cúng tháng 7 cô hồn, ngày nay người ta vẫn thường gọi là cúng thả quỷ miệng lửa.

Bên cạnh truyền thuyết trên thì nguồn gốc tháng 7 cô hồn còn xuất phát từ tín ngưỡng của con người cho rằng: Con người tồn tại hai phần là linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi chỉ có phần xác bị tan biến còn phần hồn vẫn tiếp tục tồn tại.

Phần hồn này sẽ được Diêm Vương phán xét: người tốt sẽ được đầu thai vào kiếp khác còn người ác sẽ bị đẩy xuống địa ngục bỏ đói hoặc vất vưởng ở nhân gian. Vào mỗi tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa quỷ môn để quỷ đói trở về trần gian kiếm ăn và tìm cơ hội được đầu thai. Để không bị quỷ đói này đi theo quấy nhiễu cuộc sống người trần thường phải cúng gạo, muối cho quỷ.

 Nguon Goc Than 7 Co Hon  Mâm cơm cúng cô hồn

Tháng cô hồn không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia có nền văn hóa Á Đông như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và một số quốc gia khác.

Có nên kiêng kị trong tháng cô hồn không?

Nhiều người quan niệm cho rằng tháng cô hồn là tháng ma quỷ nên không đem lại may mắn. Chính vì vậy họ truyền tai nhau về những điều cần cấm kỵ như không được chụp ảnh buổi tối, đi đêm không được gọi tên thật, tuyệt đối không để chuông gió trước đầu giường hoặc tránh làm những việc lớn như cưới hỏi, khởi công xây dựng, đi xa, mua sắm,…

Các tục lệ này đã ăn sâu vào tiềm thức của những người Á Đông. Song các chuyên gia cho rằng đây là những quan niệm không có căn cứ, cơ sở khoa học. Tháng 7 được cho là nhiều âm khí là do thời gian này chính là giai đoạn chuyển mùa, mưa nắng thất thường nên người dễ bị ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là trẻ nhỏ. Và thời tiết cũng chính là lý do không nên làm nhà vào thời điểm này.

Còn dưới góc độ Phật Giáo tháng cô hồn mang một ý nghĩa vô cùng cao cả và nhân văn đó là bố thí, giúp đỡ những linh hồn vật vờ trên dương gian có thể được siêu thoát và đầu thai sang kiếp khác.

Vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các công việc quan trọng trong tháng 7 âm lịch vào những ngày tốt, công việc kinh doanh hay mua bán hoàn toàn không cần phải kiêng kỵ gì.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm thì các tội nhân cõi âm trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình bị giam cầm dưới địa ngục được xá tội và lên dương gian. Các gia đình thường làm cỗ bàn và cúng vàng mã để cầu siêu cho những những vong linh này. Vì vậy lễ cúng cô hồn còn được gọi với tên lễ xá tội vong nhân.

Ngoài lễ cúng cô hồn, trong tháng 7 này có một ngày lễ lớn là lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là một ngày đại lễ của đạo Phật để con cái nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu bắt nguồn từ sự tích về vị Bồ tát Mục Kiền Liên tìm cách cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Dai Le Vu Lan Trong Thang Co HonLễ Vu Lan báo hiếu diễn ra trong tháng cô hồn

Vào ngày lễ này, những người con thường có những hoạt động bày tỏ lòng biết ơn của mình để báo đáp đấng sinh thành. Hoạt động phổ biến nhất được làm  là đi chùa đọc kinh cầu nguyện cho ông bà cha mẹ luôn khỏe mạnh và mua những quà tặng ý nghĩa dành tặng.

Với ý nghĩa lan tỏa tinh thần “hiếu, đạo” ngày nay lễ Vu Lan được coi là ngày lễ báo hiếu toàn dân không chỉ với những người theo đạo Phật. Đây là dịp để chúng ta tạm gác lại bộn bề cuộc sống để dành thời gian bên gia đình và bày tỏ yêu thương.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

– Nên chọn mua đồ dùng, vật dụng có màu sắc tươi sáng, nhã nhặn để lấn át phần âm khí trong tháng này.

– Hạn chế tối đa việc sát sinh các con vật, đặc biệt là không ăn thịt chó, mèo, rùa, rắn, cá chép, ba ba, rùa,…

– Dành thời gian đi thăm mộ của những người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa trang hoặc trong đền, chùa nơi lưu giữ hài cốt.

– Nên làm nhiều việc thiện để tăng phúc, thọ và đi chùa chiền để cầu xin sức khỏe, cầu bình an, cầu siêu,…

Nên lễ chùa vào tháng cô hồn để cầu bình an

– Làm lễ cúng cô hồn để bày tỏ lòng thành kính, nếu dọn đồ ra cúng chưa kịp thắp nhang mà có người tranh nhau giật các đồ cúng trên tay thì bạn nên thả tay lập tức. Khi bạn chưa làm lễ cúng mà có người chầu chực thì đó là một tín hiệu tốt.

– Sau khi cúng cô hồn 1 ngày hoặc cuối tháng 7 âm lịch bạn nên dùng hỗn hợp nước được nấu từ 5 loại hương thơm: quế khô, sả, hương nhu, mùi thơm (lá bưởi), hồi khô cùng với rượu ngâm gừng để thanh tẩy, cân bằng sinh khí căn nhà mình.

– Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ, tránh những xung đột trong tháng này.

– Nên ăn chay trong tháng cô hồn và tụng kinh (chú Đại Bi, chuẩn đề, Vu Lan báo hiếu, Địa tạng).

– Dù không kinh doanh thì bạn cũng nên cúng xe ô tô.

Chắc hẳn qua đây bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc tháng cô hồn từ đó chúng ta sẽ thấy được giá trị và ý nghĩa mà nó mang lại để lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau. Và chúng ta không cần kiêng kỵ quá nhiều để làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác của cuộc sống. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status