Huyệt Dũng Tuyền và những tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết

Huyet Dung Tuyen Massage Chan

Hiện nay, nền y học Việt Nam đang dần dần có chỗ đứng trên quốc tế đặc biệt sau mùa dịch bệnh coVid 19. Trước khi Việt Nam gây tiếng vang khi kiểm soát dịch bệnh tốt, cũng như có phương pháp điều trị cho bệnh nhân để hạn chế mức người nhiễm đại dịch trái đất xuống mức thấp nhất thì có thể bạn chưa biết : Việt Nam đã từng chế tạo thuốc và tặng cho Hàn Quốc vượt qua dịch tiêu chảy khi nước này chưa có thuốc, đội ngũ y bác sĩ được mời sang nước ngoài để nghiên cứu về các căn bệnh nan y,…

Ít ai biết rằng, Ngoài những thuốc đặc chế khi điều trị Việt Nam còn kết hợp những phương pháp trong y học để mang được hiệu quả cao như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp huyệt đạo để đẩy nhanh quá trình tiếp nhận thuốc và khả năng phục hồi của bệnh nhân. Và theo nghiên cứu của các y bác sĩ Việt Nam thì huyệt Dũng Tuyền là một trong những huyệt đạo quan trọng trong sức khỏe của con người mà các bạn nên biết.

I. Huyệt là gì?

Để biết được huyệt Dũng Tuyền có tác dụng gì? huyệt Dũng Tuyền ở vị trí nào trên cơ thể thì chúng ta cần biết huyệt là gì?

Huyệt hay còn gọi là huyệt đạo theo y học cổ truyền là nơi lưu thông khí huyết ra vào cơ thể liên tục lưu thông và tạo thành một dạng không gian đặc biệt gọi là trường sinh học.

Theo nghiên cứu trong cơ thể con người có tất cả 108 đại huyệt, trong đó có 36 huyệt nguy hiểm được gọi là huyệt tử trong số đó có huyệt Dũng Tuyền.

Ở những huyệt đạo trên cơ thể nếu các bạn có những tác động không đúng dễ dàng gây tổn hại đến sức khỏe cũng như tính mạng. Và cũng có nhiều huyệt đạo có thể giúp chữa được khá nhiều bệnh như khó tiêu, cảm sốt, ho…

Còn đối với y học hiện đại, huyệt được giải thích dễ hiểu hơn đó chính là những đầu mối của các dây thần kinh và mạch máu và huyệt có quan hệ chặt chẽ với hoạt động cơ học trên các chi, các cơ quan bên trong cơ thể, tuần hoàn máu và hệ thần kinh.

| Có thể bạn quan tâm: [BẤT NGỜ] Huyệt Công Tôn và những tác dụng massage tuyệt vời

II. Huyệt Dũng Tuyền là gì?

Dũng Tuyền là một huyệt nằm dưới lòng bàn chân đồng thời là nơi chứa chân dương ở phía dưới của thận nên nơi đây tựa như một nguồn suối chảy tràn sức sống.

Theo chú giải thiên Bản Du: Nước suối là tuyền Thuỷ ở dưới đất sở sinh của Thiên nhất sinh ra, vì vậy nên bắt đầu xuất ra của kinh Thiếu âm (là Thận) và được gọi là Dũng Tuyền.

1. Các tên gọi của Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền còn có những tên gọi khác nữa như là: Huyệt Địa xung, huyệt Quyết tâm, huyệt Địa Cù, huyệt ĐịaVvệ, huyệt Quế Tâm… Tùy vào vùng miền, và tùy vào các loại sách vở mà nhiều y bác sĩ có thể gọi khác nhau

2. Huyệt Dũng Tuyền nằm ở đâu?

Cách xác định huyệt dũng tuyền là huyệt nằm dưới lòng bàn chân là điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

Đầu tiên là huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí lòng bàn chân, là vị trí thấp nhất trên cơ thể, nằm ở giữa hõm gan bàn chân ở 1/3 phía ngón chân.

để dễ dàng xác định chính xác huyệt Dũng Tuyền ở đâu chúng ta co bàn chân cùng các ngón chân lại, lúc này dưới lòng bàn chân xuất hiện một hõm sâu. Vị trí hõm này nằm ở 1/3 phía trước của gan bàn chân, đây vị trí chính xác của huyệt Dũng Tuyền.

3. Phân biệt vị trí giữa Huyệt Dũng Tuyền và Huyệt Công Tôn ở gan bàn chân

Cách xác định huyệt công tôn là Huyệt Công Tôn là huyệt cũng nằm ở chân tại vị trí chỗ lõm, nơi tiếp nối của thân và đầu sau xương bàn chân 1. Trên đường tiếp giáp da gan chân – mu chân, ở bờ trong bàn chân.

Huyet Dung Tuyen Va Huyet Cong TonPhân biệt vị trí 2 huyệt đạo

Bởi vì vị trí của 2 huyệt đạo Dũng Tuyền và Công Tôn tương đối gần nhau nên đối với những người không thông thuộc chuyên môn về huyệt sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn. Nhưng nếu để ý kỹ bạn thấy vị trí của Dũng Tuyền nằm trọn dưới lõm lòng bàn chân và Công Tôn lại nằm ở tiếp giáp, chếch về phía bờ bàn chân.

III. Các tác dụng của Huyệt Dũng Tuyền và cách tác động lên huyệt

Từ rất xa xưa, huyệt đạo Dũng Tuyền đã được ghi nhận để chữa được các bệnh về đau nhức, nóng hay lạnh ở bàn chân, đau và gây co rút  chuột, bàn chân đau phía mặt trong, đau đỉnh đầu, đau thoát vị, sưng họng hoa mắt chóng mặt, hay hôn mê chết đuối, trúng nắng trúng gió, động kinh, mất ngủ tiêu khát… Nhưng phải tác động như thế nào mới tích cực, mới có thể phát huy được nhiều tác dụng nêu trên? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể công dụng và các cách tác động đơn giản lên huyệt:

1 Tác dụng chung của Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt đạo Dũng Tuyền chính là một trong những huyệt tác động nhiều nhất đến sức khỏe của con người là được ví như huyệt “trường thọ” trong Đông Y.  Nó được ghi nhận là chữa được rất nhiều bệnh như đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân, chuột rút bàn chân, đau mặt trong đùi, đỉnh đầu, thoát vị, đau sưng họng, hoa mắt chóng mặt, hôn mê, chết đuối, trúng nắng, trúng gió, động kinh, mất ngủ, tiêu khát… Với nhiều phương pháp khác nhau.

2 Huyệt dũng tuyền chữa dứt ho khan, ho dai dẳng

Kích thích đều đặn và bấn tới huyệt Dũng Tuyền đúng cách Không những bảo vệ và tăng cường sức khỏe mà còn giúp trị dứt điểm những cơn ho xót lòng cho trẻ nhỏ và cả người lớn.

Huyet Dung Tuyen HoHuyệt Dũng Tuyền trị ho dai dẳng

Với những con ho kéo dài, việc dùng thuốc tây vừa không mang lại hiệu quả cao mà còn tác động không tốt tới trực tràng, dạ dày, bao tử. 

3 Huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

Day bấm huyệt Dũng Tuyền với giúp tuần hoàn khí huyết, tinh thần và thể lực được cải thiện và chuyển biến tích cực đẩy lùi mệt mỏi.

Huyệt đạo Dũng Tuyền là là một huyệt đạo nhạy cảm, trước khi đi ngủ hãy mát xa day bấm nhẹ nhàng sau khi ngâm chân với nước ấm để giúp cơ thể có được giấc ngủ sâu hơn.

Đặc biệt hơn, đối với người già, người cao tuổi huyệt này giúp chấm dứt việc rối loạn giấc ngủ  rất tốt.

Huyet Dung Tuyen Ngu NgonHuyệt Dũng Tuyền trong việc điều trị mất ngủ

IV. Các cách tác động vào Huyệt Dũng Tuyền

Như đã nói trên, cơ thể con người có hơn 100 huyệt đạo mà trong số đó huyệt đạo nguy hiểm đã chiếm đến ⅓ tổng thể. Nếu bạn không được học qua chuyên môn, chưa xác định và biết cách làm thì mọi tác động của bạn đến huyệt đạo đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, gây tử vong.

Và huyệt Dũng Tuyền cũng nằm trong danh sách những huyệt tử nên chúng ta nên cân nhắc tìm hiểu kỹ trước khi có hành vi tác động trong vô vàn những phương pháp hiện nay. Sau đây là những phương pháp đơn giản tự làm mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách dạy và bấm huyệt

Nhiều y bác sĩ có khuyên chúng ta nên day bấm huyệt Dũng Tuyền mỗi ngày 2 lần, vào thời điểm khi mới thức dậy vào buổi sáng và thời điểm trước lúc đi ngủ vào buổi tối là tốt nhất.

* Cách làm:

Dụng cụ: Bạn có thể sử dụng bằng tay, hoặc dùng những vật có đầu cứng như: Đầu đũa, cán bút…

Thực hiện:

Dùng tay xát nhẹ hai gan bàn chân khoảng 2 phút cho vị trí huyệt đạo nóng lên. Có thể ngâm chân khoảng 10 phút bằng nước muối ấm thì kết quả sẽ tốt hơn.

Sau đó dùng hai ngón tay cái hoặc những dụng cụ là vật cứng như đã kể trên để day ấn huyệt Dũng Tuyền cả hai bên trong 2 phút với lực tương đối mạnh đến khi cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân.

Một điều hết sức quan trọng đó chính là sự kiên trì và đều đặn cho quá trình này mới có thể đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

2. Cách sử dụng dầu gió

Một trong những “lọ thuốc” của mọi gia đình đó chính là chai dầu gió. Đây có thể gọi là lọ thuốc thần quốc dân với nhiều công dụng và trong đó có công dụng khá tốt đến vị trí huyệt đạo Dũng Tuyền.

Đối với mùa lạnh, mùa ho thì nói đây là liều thuốc tiên quả không là nói quá khi bạn có thể trị ho chỉ sau một đêm.

* Cách làm:

Dụng cụ: Dầu gió, miếng cao dán Salonpas.

Thực hiện:

Thời gian trước khi đi ngủ vào đêm, chúng ta thoa dầu gió vào ngay dưới gan bàn chân hoặc sau khi xoa nóng bàn chân.

Sau đó, dán thêm một miếng nhỏ Salonpas vào huyệt Dũng Tuyền và đi tất thật ấm để ngủ.

Tuy nhiên bạn lưu ý cách xoa dầu gió này chỉ hiệu quả với các chứng ho do nhiễm lạnh vào mùa đông, mùa xuân hoặc do dùng điều hòa.

4. Cách sử dụng ghế massage

Các bạn ai cũng biết ghế massage chính là loại ghế được con người sáng chế ra với mục đích phục vụ về sức khỏe hàng ngày của con người thông qua việc mô phỏng lại các hành vi mát xa, xoa bóp, bấm huyệt của con người. Bởi vậy, nó đơn giản cũng giống như là phương pháp một đã nêu trên đó là “day và bấm huyệt”

Nhưng tiện ích hơn việc day và bấm huyệt bằng tay thông thường thì sử dụng ghế massage tiện lợi hơn, đỡ mệt mỏi và tốn thời gian hơn, lại có thể duy trì việc mát xa day bấm huyệt một cách thường xuyên hơn. Một ưu điểm nữa đó là với cơ chế dành riêng cho chân thì bạn có thể sử dụng một cách an toàn hơn.

* Cách làm:

Dụng cụ: Công cụ ghế massage

Thực hiện:

Để sử dụng ghế massage bạn không cần phải làm gì quá nhiều ngoài việc chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái để thư giãn, nếu muốn công dụng tích cực hơn trước khi ngồi ghế massage bạn có thể ngâm chân với nước ấm, tinh dầu hay thảo dược. Ngồi vào ghế thả lỏng cơ thể và thư giãn với ghế massage tự động.

5. Các việc làm bổ trợ cho việc massage huyệt Dũng Tuyền

Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy kết quả của việc tác động đơn độc lên huyệt Dũng Tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh.

Chính vì vậy ngoài phương pháp massage đều đặn mỗi ngày ở Huyệt Dũng Tuyền do hội y bác sĩ khuyến khích nhằm mục đích làm cho thận khí, thận thuỷ luôn được tràn đầy, từ đó tinh thần, thể lực và tinh lực đều có chuyển biến tốt thì còn một số phương pháp  bổ trợ sau để điều trị sau :

– Đối với ho kéo dài, sốt cao, viêm loét miệng, quai bị thì dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt đạo.

– Viêm phế quản mạn tính thì dán thuốc đông y.

– Khi ho ra máu thì thuỷ châm Atropin vào huyệt.

– Mất ngủ, cao huyết áp thì cứu điếu ngải lên huyệt

– Đau đầu, Nấc do co thắt cơ hoành ta điện châm hay châm Dũng Tuyền xuyên sang huyệt thái xung.

– Chảy máu cam đơn giản chỉ cần đắp tỏi giã nát vào huyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status