Giải mã ý nghĩa, nguồn gốc ngày lễ vu lan báo hiếu

Le Vu Lan Bao Hieu
Theo phong tục của người Á Đông, Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ đặc biệt nhất trong năm để con cái nhớ về công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Để hiểu hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ này, mời bạn đọc dõi theo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lễ vu lan là gì?

Lễ Vu Lan là một ngày đại lễ của Đạo Phật để tưởng nhớ, báo hiếu công ơn của đấng sinh thành và tổ tiên. Vào những ngày này con cái  thường có một số hoạt động để thể hiện lòng thành tâm của mình đối với ông bà, cha mẹ.
Nhờ sự lan tỏa ý nghĩa nhân văn này, lễ Vu Lan báo hiếu ngày nay không chỉ là ngày lễ của người theo Đạo Phật mà nó còn là ngày báo hiếu của toàn dân Việt Nam. Vậy lễ Vu Lan vào ngày nào?
Tại Việt Nam, ngày lễ Vu Lan được diễn ra vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm (tức 15-7 âm lịch). Còn đối với một số nước như Trung Quốc lễ Vu Lan được tổ chức từ ngày 15-7 đến 30-7 âm lịch, Nhật Bản thì diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm.
Le Vu Lan Bao Hieu
Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm
Hoạt động phổ biến nhất được thực hiện vào ngày lễ này là đến chùa đọc kinh để cầu cho vong linh của những người đã khuất được an nghỉ và những người đang sống được khỏe mạnh và hạnh phúc.
Bên cạnh đó, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng cúng tổ tiên, cúng phóng sinh cho các linh hồn. Với những phật tử của Đạo Phật thường ăn chay niệm Phật, làm lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh tích đức để hóa giải nghiệp chướng và tăng phúc, thọ cho cha mẹ. 

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về vị Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo đó, mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề theo đạo Bà La Môn, là một người sống rất xa hoa, có tính cách tham lam, độc ác và không tin Tam Bảo.
Nguon Goc Le Vu Lan Bao Hieu
Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ
Hằng ngày bà thường nấu rất nhiều cơm và thức ăn làm vương vãi khắp nơi. Còn với Mục Kiền Liên thì có tính cách hoàn toàn trái ngược với mẹ. Khi thấy cơm mẹ làm rơi cơm cậu liền nhặt chúng lại rửa sạch rồi ăn. 
Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiền Liên liền xuất gia một lòng theo học đạo Phật và được trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đã có được phép thuật, Mục Kiền Liên liên dùng tuệ nhãn để đi tìm mẹ và cuối cùng đã tìm thấy mẹ dưới đại địa ngục.
Mục Kiền Liên đau xót khôn nguôi khi thất mẹ tóc tai dơ bẩn, gầy gò chỉ còn da bọc xương, đói khát, mặt úp xuống đất không thể ngẩng lên được. Ngài đã bật khóc và ôm mẹ, sau đó dâng cho mẹ một bát cơm cho đỡ đói.
Tuy nhiên, trong tâm bà Thanh Đề vẫn còn quá nhiều sân si nên cơm đưa đến miệng thi bị hóa thành lửa đỏ không thể ăn được. Thấy vậy, Mục Kiền Liên liền quay về để nhờ sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn. 
Khi đó Đức Phật có nói: “Vào ngày 15-7 âm lịch tức là ngày Tự Tứ  của các vị chư tăng, con hãy mời tất cả các nhà sư đến và sắm sửa lễ cúng đường ban Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ con”. 
Mục Kiền Liên lập tức làm theo lời Đức Phật răn dạy và đã cứu được mẹ mình ra khỏi kiếp đọa đày trở về cõi lành. Kể từ đó ngày rằm tháng Bảy âm lịch trở thành ngày báo hiếu trong Phật giáo.

Ý nghĩa ngày lễ vu lan báo hiếu 

Ý nghĩa thực sự của ngày lễ Vu Lan là báo đáp công đức sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ trong quá khứ, đồng thời cầu nguyện cho cha mẹ luôn khỏe mạnh và an lành. Hơn nữa, đây cũng là dịp để con người thấm sâu hơn các giáo lý thức tỉnh đạo giác ngộ nhằm thoát khổ trong cuộc sống hiện tại.
Y Nghia Ngay Vu Lan Bao Hieu
Vu Lan Báo hiếu là ngày để ghi nhớ, báo đáp công ơn cha mẹ
Bên cạnh đó, lễ Vu Lan báo hiếu còn là ngày để cứu khổ – giải đảo huyền (nạn bị treo ngược) cho các sinh linh trong cuộc sống. Do đó các phật tử muốn đến chùa để tụng kinh Vu Lan và kinh báo hiếu để cứu khổ cho cha mẹ và tất cả những người đang gặp nạn trong khổ treo ngược.
Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan cũng là nét truyền thống tri ân và báo ân của những người con Phật. Các Phật tử có quan niệm 4 ân lớn nhất trong cuộc đời là ân Cha mẹ, ân Thầy tổ, ân Quốc gia và ân Chúng sinh. Vì vậy vào ngày Vu Lan, mọi người con của Phật tử đều mong muốn đến chùa để tụng kinh, phóng sinh, bố thí đền đáp bốn ân đức nặng.
Và lễ Vu Lan báo hiếu cũng là dịp để con cái nhìn nhận cuộc sống hiện tại phải sống hiếu thuận với cha mẹ, chăm sóc cha mẹ khi ốm đau, già yếu. 
Ngoài ra, lễ Vu Lan báo hiếu cũng giúp cho nhiều người hiểu rõ hơn về Phật Giáo luôn “Từ, bi, hỷ, xả”, “Phổ độ chúng sinh”.
Vậy là một mùa Vu Lan báo hiếu lại chuẩn bị đến, đây chính là cơ hội để mỗi chúng ta sống chậm lại, tạm gác hết những vồn vã hối hả của cuộc sống để suy ngẫm, thể hiện lòng thành kính của mình với đấng sinh thành. Bạn hãy dành thời gian bên gia đình, nói những lời yêu thương và bày tỏ lòng tri ân khi còn có cơ hội nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status